A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghiên cứu thực tế - Dấu ấn trong chương trình Bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý giáo dục

        Học viên Lê Thị Quỳnh – Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phổ Yên Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ QLGD trường THPT K69 

      Với mục đích “Học đi đôi với hành”, sau những giờ học lí thuyết về công tác quản lí giáo dục ở trường phổ thông, chúng tôi đã được tham quan và học tập tại trường Chuyên Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh. Đúng 04h00 ngày 01/7/2020 đoàn chúng tôi lên xe xuất phát đi Hạ Long. 08h30 chúng tôi có mặt tại trường THPT Chuyên Hạ Long. Mặc dù đang rất bận rộn với những công việc cuối năm của một năm học đặc biệt nhất trong lịch sử giáo dục nhưng Ban Giám hiệu của nhà trường đã đón tiếp chúng tôi rất chu đáo, thân thiện và cởi mở. Qua chia sẻ của Ban Giám hiệu, của thầy Trịnh Đình Hải - Hiệu trưởng nhà trường chúng tôi đã hiểu rõ hơn về quy mô, cơ cấu tổ chức, thành tích mà Nhà trường đã đạt được trong 30 năm xây dựng và trưởng thành.

Tập thể đoàn chụp ảnh giao lưu với trường THPT Chuyên Hạ Long

      Ấn tượng đầu tiên khiến chúng tôi đặc biệt chú ý trong chia sẻ của thầy Hiệu trưởng là cách phân công nhiệm vụ cho các cán bộ quản lí của thầy là theo lối “bổ dọc” - nghĩa là đồng thời quản lí về công tác chuyên môn với quản lí về cơ sở vật chất. Ngoài ra tùy ưu thế riêng của từng người, thầy sẽ giao thêm các công việc khác như “đối nội”, hay “đối ngoại”… Thầy Trịnh Đình Hải cũng không “giấu nghề” khi “bật mí” với chúng tôi về những giải pháp để có thể thu hút giáo viên giỏi, yêu nghề trụ lại với trường, thu hút học sinh giỏi tìm đến với trường khi các trường lân cận cũng đang cạnh tranh gay gắt để nâng cao chất lượng dạy-học. Chất lượng đội ngũ giáo viên của Trường THPT Chuyên Hạ Long “vừa hồng, vừa chuyên” với 3 tiến sĩ, trên 70% giáo viên có trình độ thạc sĩ, 34 giáo viên có trình độ trung cấp lí luận chính trị trở lên.

Đại diện tập thể lớp Bồi dưỡng CB QLGD K69 tặng hoa Ban giám hiệu trường THPT Chuyên Hạ Long

      Điều thứ 2 khiến chúng tôi ngưỡng mộ là khát vọng lớn lao của cả thầy và trò nhà trường đang vươn tới. Nhà trường không chỉ là cái nôi đào tạo, bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Quảng Ninh để có học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, mà hướng tới đem về các giải quốc tế. Số lượng học sinh đạt giải quốc gia hàng năm khoảng 50 - 55 em đã là một con số ước mơ của nhiều trường Chuyên trong toàn quốc, không chỉ thế trường còn có 5 học sinh đạt giải Quốc tế trong đó có giải nghiên cứu KHKT.

      Điều thứ 3 đáng chú ý là bên cạnh việc học tập, các em học sinh còn được tham gia nhiều hoạt động để rèn kĩ năng sống và phát triển năng lực cá nhân. Nhà trường có tới 12 câu lạc bộ do các em học sinh tổ chức hoạt động hiệu quả. Chúng tôi khá ngỡ ngàng trước những chia sẻ của cô Đặng Thị Thu Minh- Phó Hiệu trưởng về cách hoạt động đầy tính chuyên nghiệp của các em học sinh trong việc điều hành hoạt động của các câu lạc bộ.

      Một điều đáng nói nữa là cơ ngơi của trường tuy chưa rộng rãi, hoành tráng, nhưng rất khang trang, sạch đẹp, gọn gàng, như là điểm nhấn của ngôi trường này khiến mỗi cán bộ quản lí chúng tôi đều ao ước giá như…trường mình cũng được như thế!

      Trong chuyến đi thực tế, Đoàn chúng tôi cũng được tham quan vịnh Hạ Long. Mở ra trước mắt chúng tôi là cả một vùng trời mây, non nước bao la, kì thú: Vịnh Hạ Long – một trong những kì quan thiên nhiên của thế giới! Không chỉ được chiêm ngưỡng những vẻ đẹp tuyệt vời của khung cảnh thiên nhiên, chúng tôi được hướng dẫn viên giới thiệu một cách chi tiết về truyền thuyết, cũng như kiến tạo địa chất, lịch sử hình thành vịnh Hạ Long. Chúng tôi say mê ngắm nhìn sự lộng lẫy của những khối nhũ đá trong động, trầm trồ trước vẻ đẹp đặc biệt của vòm trần hang như chiếc mai rùa khổng lồ lấp lánh. Những kiến thức cùng những cảm xúc có được từ chuyến đi khiến chúng tôi thấm thía một điều: Dạy học di sản không thể thiếu những chuyến trải nghiệm thực tế. Bao căng thẳng, mệt mỏi của công việc tan biến, chúng tôi được cười, được hát, được ngồi lại bên nhau, gọi tên nhau, chia sẻ với nhau bao cảm xúc. Chuyến đi đã giúp các bạn trong lớp gắn bó và hiểu nhau hơn, sẵn sàng chia sẻ với nhau những kinh nghiệm trong công tác sau này.

Chuyến tham quan vịnh Hạ Long của tập thể lớp

      Chuyến đi tuy ngắn nhưng đã để lại trong chúng tôi những kỉ niệm đẹp về con người và mảnh đất nơi đây. Hạ Long đã thực sự trở thành miền nhớ! Nhắc tới nơi này chắc chắn mỗi cán bộ quản lí chúng tôi sẽ còn nhớ đến những bài học kinh nghiệm quý giá trong công tác quản lí để phát triển nhà trường. Xin được trân trọng cảm ơn Ban Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thái Nguyên và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thúy Hồng đã tổ chức cho lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý giáo dục K69 có một chuyến đi thực tế thành công với những trải nghiệm thật tuyệt vời!


Nguồn:ttgdtxtinhthainguyen.thainguyen.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết